Xung quanh tôi, ngày càng nhiều bạn trẻ không còn muốn về quê ăn Tết, họ chọn đi du lịch để thoát khỏi cảnh dọn dẹp, nấu nướng phiền phức.

Một cái Tết cổ truyền nữa đang đến gần trong bối cảnh chưa từng có trong lịch sử. Tết mùa Covid không có tiếng pháo đêm giao thừa, nhiều người chọn cách không về nhà, số khác không đi thăm người thân… và năm nay sẽ còn nhiều điều mới nữa. Cũng chính từ những hoàn cảnh đặc biệt đó, người ta đặt ra câu hỏi What will modern Tet be and how?

Cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, những nét văn hóa truyền thống của dân tộc cũng đang dần bị tác động và mai một bởi các yếu tố ngoại lai. Giới trẻ hiện nay có vẻ thích Tết dương lịch, Giáng sinh, Halloween, Lễ tình nhân hơn các ngày lễ Tết truyền thống. Thậm chí, có ý kiến ​​muốn gộp Tết ta vào Tết Tây, đón Tết theo dương lịch. Đó là một thực tế rất đáng buồn.

Gần đây, tôi thấy ngày càng có nhiều ý tưởng mới về cách đón Tết trong thời đại mới. Có người nói Tết hiện đại không cần về nhà. Nhiều bạn trẻ ngày nay chọn cách đón Tết xa nhà, thậm chí xách vali đi du lịch xuyên Tết. Bây giờ người ta nghĩ là “ăn Tết”, “chơi Tết” hơn là “ăn Tết”, nghĩ rằng “cả năm thiếu dịp về thăm nhà, sao đợi đến Tết? ”.

Đúng vậy, không khó để mỗi chúng ta quay lại trong năm, vừa tránh được cảnh đông đúc, chi phí lại rẻ hơn. Nhưng để đại gia đình đoàn tụ thì có lẽ không đâu bằng Tết. Vào ngày thường, rất hiếm khi tất cả các thành viên trong gia đình có mặt đông đủ. Chỉ có ngày Tết, mọi người trong gia đình mới có dịp quây quần bên nhau, cùng ăn cơm, cùng nhau trò chuyện, chia sẻ những buồn vui sau một năm xa cách. Vì vậy, Tết là ngày sum họp, để mọi người trở về với gia đình.

Trong cuộc sống hiện đại, việc mua sắm Tết cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây. Xung quanh tôi, nhiều gia đình không còn tự tay chuẩn bị mâm cơm mà chọn cách đi chợ, vào siêu thị mua đồ ăn sẵn, mua thịt xông khói, giò chả, giò, chả về ăn Tết thay thế. Bánh chưng, giò chả, gà luộc… Tất nhiên, ai cũng có quyền ăn gì, tự làm hay mua đồ cúng tùy theo điều kiện kinh tế và sở thích của mỗi người, nhưng có điều mà thuộc về cá nhân. Nét đẹp văn hóa truyền thống không nên bị hủy hoại hoàn toàn như thế. Tết sẽ còn lại gì khi không còn những món ăn truyền thống dâng lên bàn thờ tổ tiên?

>>The whole New Year eats leftovers

Ngày nay, nhiều phụ nữ đứng lên đấu tranh cho nữ quyền và bình đẳng giới, nhưng đôi khi nó đi quá xa. Có người bảo, Tết là để nghỉ ngơi, phụ nữ không cần vào bếp nấu món này, tốn công ra món kia mà ăn chẳng được bao nhiêu. Cá nhân tôi cũng là phụ nữ nhưng không đồng tình với quan điểm đó. Với tôi, nấu nướng ngày Tết không chỉ có giá trị vật chất mà còn thể hiện tấm lòng thành. Đó cũng là dịp để tôi dạy các con cách làm những món ăn ngày Tết cổ truyền, một cách gìn giữ những giá trị văn hóa của dân tộc. Đó cũng là dịp để vợ chồng, con cái xích lại gần nhau hơn, tìm thấy niềm vui trong công việc.

Sẽ có nhiều định nghĩa khác nhau về một cái Tết hiện đại. Cũng khó nói thế nào là đúng và chuẩn? Tuy nhiên, với tôi, Tết vẫn là sự sum họp của gia đình , cùng nhau dọn dẹp nhà cửa đón Tết, làm mâm cơm cúng ông bà tổ tiên, thăm hỏi họ hàng, đi chùa đầu năm để cầu bình an. an… Đó là những hương vị Tết rất riêng, không gì thay thế được. Khi bạn đón Tết với tâm thế vui vẻ thì mọi mệt mỏi sẽ tan biến.

Đúng là Tết Việt Nam cần có nhiều thay đổi để phù hợp với thời đại. Các hủ tục lạc hậu trong dịp Tết Nguyên đán như mê tín dị đoan, cờ bạc, rượu chè, lãng phí, lễ hội phản cảm… cần được bài trừ. Nhưng về cơ bản vẫn còn những giá trị cần lưu giữ cho đời sau. Nếu cứ theo hiện đại mà xóa bỏ truyền thống thì một ngày nào đó, thế hệ trẻ sẽ không còn biết Tết cổ truyền là gì?

Đến nay con cháu đã sum vầy sau một năm nhiều biến cố, may mắn là tất cả đều bình an, khỏe mạnh. Đối với một người hai đầu như tôi, đó là một điều may mắn. Nồi bánh chưng cũng đã sẵn sàng để cả nhà đón giao thừa. Mâm cỗ Tết cũng đã hoàn thành những khâu chuẩn bị cuối cùng cho năm mới. Tôi cảm thấy rất vui vì cái Tết đúng nghĩa của dân tộc vẫn hiện diện trong ngôi nhà của mình. Chúng tôi chúc tất cả các bạn một năm mới hạnh phúc và thịnh vượng. Và đặc biệt, hãy để Tết cổ truyền mãi trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *