Anh Matthew Pike, du khách Canada cho biết, Tết là khoảng thời gian vui nhất trong năm ở Việt Nam khi mọi người sum vầy bên gia đình, luôn hạnh phúc.

Matthew Pike, cây bút người Canada, vừa chia sẻ trải nghiệm đón Tết Nguyên đán ở Việt Nam trước Covid-19. Anh cho rằng Tết là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong năm ở Việt Nam, khi mọi người sum vầy bên gia đình và những người thân yêu. Họ tặng quà cho nhau, tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên nhau, cười đùa và ăn những bữa ăn thịnh soạn.

Pike cho biết, theo quan điểm của người dân địa phương, Tết là thời điểm mà những linh hồn xấu cố gắng vào nhà, mang lại những điều xui xẻo. Để xua đuổi những “vị khách không mời” này, bạn cần tạo ra tiếng động lớn. Đó là lý do tại sao mọi người đốt pháo vào đêm giao thừa. Pike gợi ý người nước ngoài có thể xem pháo hoa gần Tháp Bitexco ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hồ Gươm ở Hà Nội. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, hai thành phố lớn nhất cả nước đã hủy sự kiện này vào năm 2022.

People often wear colorful colors such as yellow or red during Tet for good luck. Photo: Ngoc Thanh
Mọi người thường mặc những màu sặc sỡ như vàng hoặc đỏ trong dịp Tết để cầu may. Ảnh: Ngọc Thành

Nếu ai đó thực sự muốn đón Tết như người Việt Nam, lời khuyên của Pike là hãy mua hoa để trang trí trong phòng. Anh ví hoa Tết như cây thông Noel ở phương Tây, thổi vào không gian sống sắc màu tươi vui của mùa lễ hội và lan tỏa những cảm xúc tốt đẹp. Loài hoa phổ biến ở miền Bắc là đào, trong khi Tết ở miền Nam không thể thiếu sắc mai vàng.

Pike cũng ví việc người Việt tặng bao lì xì trong đêm giao thừa giống như cách người phương Tây tặng quà cho trẻ em vào dịp Giáng sinh. Theo anh, tiền đựng trong phong bì mừng tuổi không cần phải có giá trị lớn mà chủ yếu là mang lại sự may mắn.

Người đàn ông Canada thấy người Việt thông cảm khi khách Tây không hiểu phong tục Tết nên dễ dàng bỏ qua nếu khách nước ngoài vô tình gặp phải điều kiêng kỵ nào đó trong dịp này. Đầu năm là thời điểm tâm trạng ai cũng phấn chấn không ai muốn phiền lòng, ai cũng muốn có được mối quan hệ tốt đẹp.

Tuy nhiên, Pike cũng nhắc nhở bản thân cố gắng tránh la hét, tranh cãi hay tức giận trong thời gian đầu xuân. Bởi lẽ, anh được giải thích rằng tâm trạng vui vẻ hay khó chịu trong ngày Tết được xem là điềm báo cho một năm sắp tới. “Nếu bạn gieo sự tức giận và tính toán chi tiết, bạn đang mang lại vận xui cho người khác. Những lời chỉ trích cũng vậy. Nói xấu ai đó trong ngày đầu năm mới cũng bị coi là điều cấm kỵ”, Pike bày tỏ. .

People often decorate indoor plants with yellow and red colors – symbolizing fortune and luck. Pike guesses that’s also the reason the streets are filled with red banners with yellow text on Tet holiday. Photo: Kieu Duong
Người ta thường trang trí cây cảnh trong nhà với hai màu vàng, đỏ – tượng trưng cho tài lộc và may mắn. Pike đoán đó cũng là lý do đường phố tràn ngập những biểu ngữ đỏ chữ vàng vào dịp Tết. Ảnh: Kiều Dương

Với Pike, những trải nghiệm Tết tuyệt vời nhất không tìm thấy trong bất kỳ cuốn sách hướng dẫn nào. Tốt nhất, du khách nên dạo phố, hòa mình vào không khí lễ hội. Bản thân ông cũng từng cùng bạn bè đi dạo trong ngày đầu năm mới và nhiều lần người dân địa phương mời khách nước ngoài đến chung vui. “Tết là khoảng thời gian vui vẻ trong năm ở Việt Nam. Hãy ra ngoài và cảm nhận niềm vui”, anh chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *