Nhiều doanh nghiệp gỗ bị giảm đơn hàng, thiếu việc làm đã lên kế hoạch cho công nhân nghỉ Tết kéo dài khoảng 1 tháng, dài gấp đôi so với những năm trước.

Do khó khăn về đơn hàng, Công ty TNHH Lee Fu Wood tại Khu công nghiệp Tam Phước (Đồng Nai) dự kiến ​​sẽ cho hơn 650 công nhân nghỉ một tháng dịp Tết Quý Mão năm 2023, từ ngày 2 đến 28-1-2020. 2023. từ ngày 12 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng.

Tại buổi gặp mặt doanh nghiệp ngành gỗ do Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức ngày 4/11, ông Kiều Văn Đông, Chủ tịch công đoàn Công ty Lee Fu Wood, cho biết thêm nhà máy đang sản xuất cầm chừng. Công nhân phải nghỉ ngày thứ bảy, đời sống rất khó khăn mong cơ quan chức năng sớm có phương án hỗ trợ.

Workers at Lam Viet Wood Factory (Binh Duong) during production hours. Photo: Dinh Trong
Workers at Lam Viet Wood Factory (Binh Duong) during production hours. Photo: Dinh Trong

Thời gian nghỉ Tết kéo dài 1 tháng cũng được Công ty TNHH sản xuất đồ gỗ Chiến tại Khu công nghiệp Tam Phước lên kế hoạch. Bà Nguyễn Thị Thanh Tín, Phó tổng giám đốc công ty, cho biết nhà máy vẫn đảm đương được các đơn hàng, đảm bảo việc làm và thu nhập cho 1.200 công nhân, nhưng so với những năm trước có giảm vì ảnh hưởng chung.

Theo bà Tín, tổng số ngày nghỉ Tết năm 2023 sẽ tăng gấp đôi so với các năm trước. Tiền lương và thời gian nghỉ việc, công ty sẽ tính toán để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ tổ chức lấy ý kiến ​​toàn nhà máy để có quyết định phù hợp. “Công nhân về sớm sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, tàu xe đi lại thuận tiện hơn”, bà Tín nói.

Khó khăn trong hoạt động sản xuất, nhiều doanh nghiệp ngành gỗ tại Bình Dương cũng lên kế hoạch nghỉ Tết dài ngày. Ông Dương Quang Hiệp, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Gỗ Hoàng Thông cho biết, hiện chưa có lịch chính thức nhưng so với các năm, kỳ nghỉ Tết của công nhân năm 2023 sẽ đến sớm hơn và kéo dài hơn. Từ tháng 5, nhà máy bắt đầu giảm đơn hàng, thiếu việc làm, nhiều công nhân nghỉ việc vì không còn khả năng tăng ca nhiều.

Ông Đặng Tấn Đạt, Phó trưởng Ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ tỉnh Bình Dương), cho biết tình trạng chung của nhiều DN hoạt động trong ngành gỗ, dệt may, da giày là thiếu đơn hàng nên giảm giờ làm. Một số công ty cho công nhân luân phiên các ngày trong tuần. Vì vậy, nghỉ Tết sớm và kéo dài cũng là một phương án được nhiều nhà máy tìm đến. Được nghỉ sớm, người lao động có nhiều thời gian bên gia đình và đỡ vất vả hơn trong việc đi lại dịp Tết.

Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày , từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng (20-26 tháng Giêng năm 2023) để trình Thủ tướng Chính phủ, sau hai tháng cho ý kiến. 16 bộ. Phương án này chỉ áp dụng đối với cơ quan, đơn vị nhà nước, còn việc nghỉ Tết của doanh nghiệp tư nhân tùy thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *